9X ĐI LÀM TỌA ĐÀM

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi một chương trình tọa đàm với thời lượng 120 phút, thu hút hàng trăm bạn trẻ quan tâm, theo dõi lại được thực hiện bởi một êkip chỉ có 6 người và họ đều là sinh viên.

 1.     Những con người thầm lặng

Trường quay của Trung tâm nghiệp vụ Báo chí và Truyền thông (ĐHKHXH&NV Hà Nội), 13h30 phút chiều, những chiếc ghế đã kín chỗ bởi các bạn trẻ đến từ các trường đào tạo chuyên nghành báo chí khác nhau tại Hà Nội, Hà Nam, Thường Tín….

Trên sân khấu, các khách mời đã tới và sẵn sàng cho buổi tọa đàm. Họ là những người có uy tín và dày dạn kinh nghiệm trong làng báo Việt Nam. Tất cả đang rất háo hức và sẵn sàng tham gia vào số đầu tiên của chương trình “Talk Sinh viên” với chủ để “Thực tập! Bạn đã sẵn sàng”.

Nhẹ nhàng, linh hoạt, Xuân Thu và Nguyễn Việt đang điều khiển máy quay ở hai bên cánh gà sân khấu. Những khuôn hình với các góc độ khác nhau liên tục được chuyển vào phòng thu. Phải chú tâm vào việc ghi hình là vậy, nhưng bên cạnh đó tai họ luôn phải “dỏng” lên mức cao nhất để nghe rõ từng mệnh lệnh của đạo diễn phía trong

Đảm trách truyền thông và lễ tân của chương trình, Như Quỳnh, Ánh Lâm, Quỳnh Anh luôn sẵn sàng với những chiếc micro được đánh số. Mắt chăm chăm xuống hàng ghế khán giả, bất kỳ cánh tay nào giơ lên là nhanh như cắt họ lập tức phóng tới.

Trong phòng thu, “đạo diễn” trẻ Trà My mắt dán chặt vào những khuôn hình được truyền từ các máy quay bên ngoài sân khấu. Dứt khoát và cẩn thận, Trà My vận hành chương trình thật nhịp nhàng mặc cho những giọt mồ hôi lăn trên trán. Cái nóng ngoài trời đã lên tới 36 độ, nhưng dường như nhiệt trong trường quay còn lớn hơn thế.

Ngoài sân khấu, các khách mời vẫn say sưa với những câu chuyện làm báo. Những cánh tay thi thoảng lại xuất hiện khi các bạn trẻ muốn chia sẻ, đề đạt nguyện vọng hay những thắc mắc của mình. Những tiếng cười, ánh mắt hướng về phía sân khấu đã khiến cho không khí nơi đây trở nên thật thân thiện.

2. Có đam mê là có tất cả

“Talk sinh viên” là một chương trình tọa đàm,được lập nên với mong muốn giúp cho các bạn trẻ có cơ hội cân bằng giữa kiến thức hàn lâm lẫn kỹ năng thực tế. Từ những kiến thức thu nhận được sinh viên có thể vận dụng phát triển kỹ năng mềm và tự tin trong nghề nghiệp của mình sau khi ra trường.

Với êkip chỉ có 6 người, mỗi người một lịch học, một cách nghĩ khác nhau, thời gian để các bạn trẻ gặp nhau là rất hạn hẹp. Đều là những sinh viên của khoa Báo chí và Truyền thông (ĐHKHXH&NV Hà Nội), Trà My và Xuân Thu đã là sinh viên năm cuối. Quỳnh Anh, Ánh Lâm, Như Quỳnh, là sinh viên năm hai. Là “cậu út”, Nguyễn Việt mới chỉ là sinh viên năm nhất. Khó khăn là vậy nhưng với niềm đam mê cộng hưởng cùng sự quyết tâm họ dần khẳng định bản thân, khẳng định hướng đi đúng đắn của mình.

Để chuẩn bị cho mỗi số ra, Trà My tâm sự: “Chúng mình phải chuẩn bị cả tháng trời. Từ khâu chuẩn bị nội dung chương trình, tới liên hệ khách mời, kiểm tra máy móc, giới thiệu tới các bạn sinh viên.Tất tần tật phải hoàn thành trước ngày chương trình bắt đầu”.

Sau buổi tọa đàm về vấn đề “Thực tập! Bạn đã sẵn sàng”, Thân Thị Ngọc Anh sinh viên năm hai trường Đại học Công nghiệp chia sẻ: “Mình thực sự rất ngưỡng mộ các bạn làm chương trình này. Ước gì mình đủ tự tin và năng động như họ”.

Chính thức được thành lập vào ngày 02 tháng 04 năm 2013 fanpage của chương trình nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Trở thành nơi giao lưu, kết bạn, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc mà các bạn trẻ quan tâm.

Theo sát và hướng dẫn chương trình từ khi mới được thành lập, thầy Nguyễn Cao Cường, giảng viên khoa Báo chí và Truyền thông chia sẻ: “Talk Sinh viên là diễn đàn của sinh viên khoa Báo chí, do chính sinh viên điều hành dưới sự quản lý của Trung tâm Nghiệp vụ báo chí và Truyền thông. Trong suốt quá trình học tập, mình thấy các bạn có rất nhiều băn khoăn, thắc mắc, nhà trường mới chỉ giúp đỡ được phần nào. Thông qua chương trình các bạn có thể hỏi những gì muốn hỏi và sẽ được giải đáp bởi các vị khách mời có uy tín, kinh nghiệm. Trong thời gian tới chương trình sẽ ngày càng mở rộng nội dung, không còn bó hẹp riêng trong khoa Báo chí mà còn mở rộng sang các ngành khác

Dự kiến “Talk Sinh viên” mỗi tháng sẽ cho ra một số với các chủ đề hết sức thiết thực cho các bạn sinh viên. Những lá thư gửi qua email, những dòng tin nhắn, những cuộc điện thoại, sự chia sẻ đóng góp của các bạn sinh viên và các anh chị nhà báo trên trang Facebook  đã trở thành động lực rất lớn giúp cho họ vượt qua khó khăn và không ngừng nâng cao chất lượng chương trình.

Thanh Dương

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s